FAT TRANSFER (เติมไขมันใบหน้า) - คลินิกศัลยกรรมความงาม

FAT TRANSFER (เติมไขมันใบหน้า)

ถ้าเป็นสมัยก่อนหน้าวีเชฟ คือที่สุดที่สาวๆปรารถนา ถ่ายรูปให้หน้าออกมาเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่พอซีรี่เกาหลีนางเอกหน้าแบ๊วๆ เด็กๆ มีแก้มนิดๆ เข้ามา กลายเป็นว่าหน้าเต็มเป็นความนิยมใหม่ที่มาแรงมากในตอนนี้ หมอมีข่าวดีสำหรับสาวๆหลายคนที่ประสบปัญหาน้ำหนักเกินหรือว่าอ้วน ทราบมั้ยคะว่าปัจุบันเราสามารถย้ายไขมันจากส่วนเกินต่างๆไม่ว่าจะเป็นต้นขาหรือว่าหน้าท้องมาใส่ยังจุดที่ขาดหายบนหน้าหรือหน้าอกก็ได้ วันนี้หมอปีจะมาอธิบายว่าย้ายไขมันให้หน้าเต็มๆถึงได้อินกันหนักมากตอนนี้ค่ะ

1.หน้าตอบมีร่องลึก หลักฐานความแก่

ลองดูรูปภาพก่อนฉีดไขมันในเคสนี้นะคะ คนไข้มีปัญหาแก้มตอบ(มุมหน้าตรงอาจมองแก้มตอบยาก) ขมับตอบเล็กน้อย มีร่องใต้ตาชัดมาก มีร่องแก้ม กลายเป็นหน้าดูมีอายุ อิดโรยไม่ชื่น ซึ่ง หมอมีข่าวดีสำหรับสาวๆหลายคนที่ประสบปัญหามีส่วนเกินหรือว่ามีไขมันส่วนเกิน ทราบมั้ยคะว่าปัจุบันเราสามารถย้ายไขมันจากส่วนเกินต่างๆไม่ว่าจะเป็นต้นขาหรือว่าหน้าท้องมาใส่ยังจุดที่ขาดหายบนหน้าหรือหน้าอกก็ได้ ช่วยแก้ปัญหาร่องลึกเหล่านี้ได้ค่ะ

2. จริงๆแล้วไขมันก็มีส่วนดีอยู่นะ

ในชั้นไขมันจะมีสเต็มเซลล์แทรกอยู่ด้วยเวลาที่เราทำการย้ายไขมันมาเจ้าสเต็มเซลล์นี้ก็จะติดมาด้วย ซึ่งมันจะช่วยทำให้ผิวเราใสขึ้นรูขุมขนก็จะเล็กลง เป็นยังไงคะเห็นประโยชน์เสริมของเจ้าไขมันกันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แต่ยังไงสาวๆก็อย่าเลี้ยงให้ไขมันสมบรูณ์จนเกินไปนะคะ เพราะมีการศึกษาพบว่าคนที่อวบนิดๆ มีส่วนเกินหน่อยๆจะมีไขมันที่คุณภาพดีที่สุด ถ้าถึงกับอ้วนไปเลยกลุ่มนั้นไขมันก็จะติดไม่ดีเท่าไหร่

3. เทคนิคการเติม คือเคล็ดลับในการปรับรูปหน้าให้เข้าที่

เติมไขมันแล้วหน้าจะบานมั้ย?? จะเติมทำไมเราอยากให้หน้าเล็กลงจะใส่เข้าไปทำไมอีก จริงๆแล้วการเติมไขมันที่ถูกจุด จะช่วยให้รูปหน้าได้รูปและเล็กลง อ้าว งงเด้ๆ มาไง อธิบายง่ายๆจะคล้ายกับเวลาเราเป่าลูกโป่งค่ะ ลองนึกว่าใบหน้าเราคือลูกโป่งที่มีลมอยู่เต็มนะคะ พอเราไปลดรูปหน้า ลูกโป่งก็เหี่ยวลงถูกมั้ยคะ เจอปัญหาหย่อนคล้อยตามมาอีก พอเราเติมไขมันไป ก็เหมือนกับเราเติมลมเข้าไปใหม่ให้เต่งตึงค่ะ แต่หน้าเรา มีชั้นไขมันที่ซับซ้อนกว่าลูกโป่ง(มีหลายช่องนั่นเอง) ถ้าเราใส่ได้ถูกตำแหน่งก็จะช่วยยกกระชับหน้าได้และทำให้หน้าพุ่งมีสัดส่วนที่ดีแล้วก็ดูเล็กลงได้ค่ะ ถ้ายังนึกไม่ออกลองดูที่รูปของคนไข้นะคะ หลังเติมไขมันไปแล้ว รูปหน้าดีขึ้น ดูเด็กลงทันทีตั้งแต่หลังทำเลยค่ะ

การเติมไขมัน ยังมีข้อดีอีกเยอะแต่ก็อย่าเพิ่งฝันหวานไปค่ะ เติมแล้วไม่ใช่ว่าจะคงอยู่ทั้งหมดที่คุณหมอใส่ให้นะคะ ไขมันเป็นสิ่งมีชีวิต ต้องการเลือดและอาหารมาเลี้ยง นอกจากเทคนิคการเติมไขมันของคุณหมอแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่มีผลต่อการเติมไขมันด้วยเช่น อายุของคนไข้ ยิ่งอายุมาก เปอร์เซ็นที่จะติดก็น้อยลง การดูแลหลังจากที่เติมไขมันไปแล้ว ถ้าเราไปอดอาหาร ทานอาหารไม่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไขมันก็จะบ๊ายบายไปจากหน้าเราด้วยนะคะ ดังนั้นเมื่อตัดสินใจทำเติมไขมัน ฉีดหรือย้ายไขมันแล้วแล้วอย่าลืมดูแลเค้าดีๆด้วยนะคะ เพราะถ้าไขมันติดแล้วติดเลยไม่ต้องเติมบ่อยๆอยู่กันยาวๆไปเลย

เคล็ดลับในการดูแลรักษาตัวหลังการฉีดไขมัน

การดูแลรักษาตัวหลังการฉีดไขมันคือ ไม่ต้องประคบใดๆ ใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ต้องนวด รอเวลาให้เข้าที่ค่ะ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันช่วง 2-3 เดือน งดสูบบุหรี่ งดดื่มเหล้า นอนหลับอย่างเพียงพอ หากเป็นคนมีริ้วรอยชัดเช่น หน้าผาก รอยขมวดคิ้ว หางตา แนะนำฉีดลดริ้วรอยก่อนการฉีดไขมันที่ 2 อาทิตย์ค่ะ จะทำให้ไขมันติดทนได้ยาวนานขึ้นค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAT TRANSFER เติมไขมัน)

Q: ถ้ารู้สึกว่าไขมันเริ่มยุบแล้วแนะนำให้เติมอีกครั้งเมื่อไหร่ หรือถ้ามากเกินความต้องการ สามารถสลายได้หรือไม่คะ

A: ถ้าเลย 2-3 เดือนแล้วไขมันยุบกว่าที่ต้องการสามารถเติมได้อีกครั้งทันทีค่ะ
หากเติมแล้วรู้สึกว่าหน้าบวม หากเป็นในช่วงที่ยังไม่ถึง 2-3 เดือนขอให้อดใจรอนิดนึงค่ะ ยังไม่เข้าที่ดี แต่ถ้าเลย 2-3 เดือนไปแล้วรู้สึกบวมไป สามารถฉีดสลายไขมันได้ค่ะ หรือจะร้อยไหมเพื่อให้แก้มยกกระชับลดบวมได้อยู่ค่ะ

Q: ฉีดไขมันปลอดภัยกว่าการฉีดฟิลเลอร์ใช่หรือไม่ ?

A: ในแง่ดีหมอมีเปรียบเทียบไว้ให้แล้วนะคะ แต่ในแง่อันตรายนั้น การทำศัลยกรรมมีความเสี่ยงทั้งสิ้นค่ะ การเติมไขมัน นั้นความเสี่ยงเรื่องการแพ้ ไม่มีเลยค่ะ เว้นแต่คนไข้จะแพ้กลุ่มยาชา ค่ะ แต่ไขมันเป็นของตนเองแล้วไม่มีการแพ้ค่ะ ฟิลเลอร์นั้นยังมีโอกาสแพ้ได้แต่น้อยยยยยยย มากค่ะ เพราะปัจจุบันฟิลเลอร์นั้นทำเลียนแบบคอลลาเจนในชั้นผิวมนุษย์ไม่ได้นำมาจากหมูจากวัวแบบสมัยก่อนโอกาสการแพ้จึงต่ำทั้งคู่ค่ะ

แต่ทั้งไขมันและฟิลเลอร์มีอันตรายเหมือนๆ กันคือเมื่อฉีดเข้าสู่เส้นเลือด ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือดแดงหรือเส้นเลือดดำจะทำให้เกิดเนื้อตายได้ อันตรายถึงขั้นตาบอด หรือเป็นอัมพาตได้ จึงจำเป็นต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีความรู้ในเรื่องของ anatomy ที่แม่นยำ และมีประสบการณ์ในการดูแลเคสค่ะ การศัลยกรรมนั้นมีทั้งแง่ดี และแง่ลบนะคะ ก่อนการทำศัลยกรรมทุกอย่างหมอแนะนำให้ศึกษาข้อดีข้อเสียก่อนการตัดสินใจทุกครั้งคะ คล้ายๆกับการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ต้องการทำศัลยกรรมโปรดศึกษาก่อนทุกครั้งค่ะ ด้วยความปรารถนาดีจาก Estique clinic ค่ะ

Q: เปรียบเทียบการฉีดไขมันกับการฉีดฟิลเลอร์ให้หน่อยค่ะคุณหมอ อันไหนดีกว่ากันค่ะ

A: ในการเติม Volume ให้กับหน้าเรานั้นปัจจุบันมี 2 วิธีหลักๆคือ การฉีดฟิลเลอร์ และการฉีดไขมันทั้งสองอย่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันค่ะ

ในด้านความสวย ทั้งสองอย่างเติมแล้วสวยทั้งคู่ค่ะ แต่เติมไขมันต้องการการพักฟื้นยาวนานกว่าส่วนฟิลเลอร์นั้นไม่ต้องการการพักฟื้นค่ะ ฉีดปุ๊บสวยเลย แต่ เมื่อเติมฟิลเลอร์แล้วจะเติมไขมันอาจจะไม่แนะนำค่ะเพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบบวมแดงเป็นๆหายๆได้โดยไม่ทราบสาเหตุค่ะ ดังนั้นหากสาวๆอยากเติมตัวไหนตัดสินใจดีๆนะคะ

ในด้านราคา ปัจจุบันการย้ายไขมันนั้นราคาถูกลงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์แล้วฟิลเลอร์ราคาสูงกว่าค่ะ แต่การฉีดไขมันก็ต้องอาศัยการพักฟื้นและเจ็บตัวมากกว่าฟิลเลอร์นิดนึงค่ะ ส่วนความคุ้มค่า ขึ้นอยู่กับว่าคุณภาพไขมันของคนไข้ดีแค่ไหน หมอแนะนำว่าถ้าใจแข็ง มีส่วนเกินนิดหน่อย ฉีดไขมันก็คุ้มกว่านะคะ ได้ทั้งลดสัดส่วนและหน้าเต็ม หน้าเด็กด้วย แต่คนที่ฉีดฟิลเลอร์ก็ไม่ต้องน้อยใจไปนะคะฟิลเลอร์เจ็บตัวน้อยกว่า เติมนิดๆหน่อยๆได้ตลอดไม่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจลางานกันเพื่อมาทำค่ะ

ในด้านผลการรักษาอื่นๆ ไขมันมีสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งจะช่วยให้ผิวดีขึ้น แต่ก็มีรายงานเช่นกันว่าในรายที่ผิวมันอาจทำให้ผิวมันมากขึ้นได้ค่ะ ซึ่งข้อนี้ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่าแต่ละคนจะเกิดแบบไหนนะคะ ส่วนฟิลเลอร์เองก็เป็นสารอุ้มน้ำช่วยให้ผิวดีขึ้นได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่เกิดจากคนละกลไกกันค่ะ

ในส่วนนี้ถ้าจะให้หมอสรุปว่าคนไข้ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์หรือการฉีดไขมันในการเติมหน้า คงต้องพิจารณาเป็นรายๆไปนะคะ สำหรับคนที่สนใจลองศึกษาข้อมูลเบื้องต้นดู หรือจะเข้ามาพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาก็ได้ค่ะ

Q: ถ้าผอมจะฉีดไขมันได้หรือไม่คะ ?

A: การฉีดไขมันจะทำได้ในเคสที่มีส่วนเกินบ้าง โดยที่หมอจะย้ายมาจากบริเวณต้นขาด้านนอกซึ่งเป็นไขมันที่มีคุณสมบัติดีที่สุดในการย้ายไขมันค่ะ เม็ดไขมันจะมีขนาดที่เหมาะสมฉีดสวยและติดดีค่ะ ถ้าเป็นในตำแหน่งอื่นก็จะเป็นหน้าท้อง ต้นขาด้านในบั้นเอว แขนก็ได้ค่ะ หรือจะเป็นจากแก้มยุ้ยๆก็ย้ายได้ค่ะ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วถ้ามีไขมันส่วนเกินบ้างสามารถทำการย้ายไขมันได้ค่ะ เวลาเอามาฉีดที่หน้านั้นเราใช้ไม่เยอะค่ะ ถ้าหน้าตอบมากๆหมอแล้วผอมมากหมออาจจะแนะนำฉีดไขมันก่อน ถ้าไม่เต็มจริงๆ ค่อยเก็บรายละเอียดด้วยฟิลเลอร์อีกทีก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะอยู่ค่ะ

Q: ย้ายไขมันสามารถย้ายไปใส่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่หน้าได้หรือไม่ ?

A: ได้ค่ะ เช่น ใส่ที่หน้าอกหรือสะโพก สามารถทำได้ แต่เปอร์เซ็นการติดยังทำได้ไม่ดีเท่ากับที่หน้าค่ะ สำหรับหน้าอกอาจจะได้ขนาดประมาณครึ่งคัพค่ะ และไม่สามารถทำให้กระชับขึ้นได้ ในจุดนี้ถ้าต้องการขนาดใหญ่ๆแนะนำทำเป็นการเสริมหน้าอกไปเลยดีกว่าค่ะ ซึ่งเช่นเดียวกันกับการย้ายไปใส่ที่สะโพกค่ะ ปัจจุบันยังไม่สามารถย้ายแล้วทำให้ติดได้ในปริมาณมากๆ เวลาที่ฉีดไขมันเข้าไปตำแหน่งเดิมเยอะๆจะทำให้เลือดไปเลี้ยงไขมันที่ย้ายไปได้ยากทำให้เซลล์ไขมันตายได้เยอะ จึงยุบเยอะหลังจากการฉีดค่ะ เช่นเดียวกับการฉีดที่หน้า ต้องอาศัยเทคนิคการกระจายฉีดเพื่อให้เซลล์ไขมันอยู่รอดให้มากที่สุดค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกำชับหมอว่าเอาเยอะๆ เอาเหม่งๆนะคะ

ผลลัพธ์หลังทำ BABY FAT TRANSFER

สอบถามเพิ่มเติม