Yoyo Effect คืออะไร ทำไมคนที่ลดน้ำหนักต้องกลัว

Yoyo คือของเล่นชนิดหนึ่ง เป็นลูกดิ่งที่เวลาเล่นจะเด้งขึ้นเด้งลง จึงใช้นำมาเปรียบเปรยเหมือนน้ำหนักตัวที่เดี๋ยวลงเดี๋ยวขึ้น จนเกิดเป็นคำว่า “Yoyo Effect” ขึ้นมา Yoyo effect คืออะไร? หลายๆคนคงพอทราบกันดีแต่หลายคนก็ยังมีคำถาม ว่าจริงๆแล้วมันเกิดจากอะไร และมีแก้ไขอย่างไร ให้ลดน้ำหนักแล้วไม่เกิด Yoyo Effect วันนี้เราหาคำตอบกันค่ะ

Yoyo Effect คืออะไร ?

Yoyo Effect คือ การเหวี่ยงขึ้นของน้ำหนักตัวหลังจากการลดน้ำหนักแล้ว ไม่ว่าจะด้วยการอดอาหาร หรือกินยาลดน้ำหนัก เนื่องจากก่อนการลดน้ำหนักไม่ได้ศึกษาถึงผลกระทบให้ดีเสียก่อน จึงลดน้ำหนักด้วยวิธีการที่ผิด และส่งผลเสียกลับมาในภายหลัง ที่เราเรียกกันว่า โยโย่เอฟเฟค นั่นเองค่ะ

Yoyo Effect เกิดจากอะไร ?

โยโย่เอฟเฟค เกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียความสมดุล เนื่องจากร่างกายของเราเคยชินกับปริมาณสารอาหารและแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน ร่างกายของเราจะจดจำเป็นกำหนดเป็นลักษณะของเมตาบอลึซึม หรือระบบเผาผลาญในร่างกาย แต่หากเมื่อเราทำให้ความเคยชินนั้นเปลี่ยนแปลงไป ลดปริมาณสารอาหารและแคลอรี่ในวิธีที่ผิดๆ เช่น อดอาหารติดต่อกัน 3 วัน ร่างกายของเราจะเข้าโหมดเชฟตัวเอง ลดการเผาพลาญพลังงาน เพื่อไม่ทำให้ร่างกายอดตายนั่นเอง จึงเป็นเหตุผลว่าเวลาเราลดน้ำหนักจะลดลงได้เยอะในช่วงแรก แต่สักพักน้ำหนังก็จะคงที่ไม่ลดลงกว่าเดิม พอเป็นอย่างนี้หลายๆคนก็กลับมากินอาหารปริมาณเยอะเท่าเดิมเพราะคิดว่าน้ำหนักคงที่แล้ว แต่หารู้ไม่ว่าร่างกายเราจดจำการเผาผลาญแบบใหม่ไปแล้ว ส่วนเกินที่เรากินเข้าไปจึงกลับกลายเป็นไขมันสะสม สาเหตุของความอ้วนหรือเป็น โยโย่เอฟเฟค นั่นเองค่ะ

ตัวอย่าง เมื่อเราลดปริมาณแคลอรี่จากวันละ 1800 kcal มาจนเหลือ 400 kcal ติดต่อกันหลายวัน ร่างกายจะปรับเปลี่ยนการเผาพลาญให้เหลือวันละ 400 kcal แต่พอน้ำหนักคงที่และหลับมาทานอาหารเท่าเดิมที่ 1800 kcal ส่วนต่าง 1200 kcal นั่นร่างกายไม่ได้จดจำไว้ว่าต้องเผาพลาญ หากคุณไม่มีกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อเผาพลาญแล้วละก็ แคอลี่เหล่านั้นก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมแทนทันทีค่ะ

Yoyo Effect ป้องกันอย่างไรได้บ้าง ?

Yoyo Effect ป้องกันได้ด้วยการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี เช่น สูตรควบคุมน้ำหนัก S Shape Program ที่ลดความอยากอาหาร ทำให้คุณควบคุมปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันได้เอง และไม่ทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟเคตามมา ได้รับอย.จากยุโรป อเมริกา และไทย ทั้งนี้ คุณควรใช้โปรแกรมนี้ควบคู่ไปกับการควบคุมแคลอรี่และหมั่นออกกำลังกาย เพื่อให้ระบบการเผาพลาญคงที่ เพียงเท่านี้ก็ไม่เกิด Yoyo Effect แน่นอนค่ะ